ถาม-ตอบ ความรู้ทั้วไปเกี่ยวกับไอศครีม

ถาม : เครื่องไอศครีม Soft-serve มีกี่แบบ กี่ประเภท แยกเกรดกันอย่างไร

โดยส่วนใหญ่แล้วแบ่งเป็น 2 ขนาดคือ ขนาดเล็ก (1.7 kw.)และขนาดกลาง (2.4 kw.) เกรดของเครื่องแบ่งเป็น 2 เกรดคือ
เกรด A และเกรด C เครื่องเกรด C ที่ใช้ใบปั่นไอศครีมในกระบอกจะทำจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่และไม่มีศูนย์หน้าและศูนย์หลัง จับเป็นสาเหตุให้ใบปั่นและกระบอกเกิดการเสียดสี ซึ่งมีโอกาสที่จะมีเศษพลาสติกหลุดไปกับเนื้อไอศครีมได้คุณภาพของเนื้อ
ไอศครีมจะไม่แข็งจัดและค่อนข้างเหลวเนื้อเป็นทรายไม่มีความเหนียว เครื่องเกรด A ใบที่ปั่นไอศครีมในกระบอกจะเป็นใบทำจากสเตนเลส มีศุนย์หน้าและศุนย์หลังจับทำให้ใบและกระบอกไม่เสียดสีกัน ไม่มีสิ่งปลอมปนติดไปกับเนื้อไอศครีม ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ ซึ่งคุณภาพของเนื้อไอศครีมจะเหนียวนุ่มและเป็น Creamy ไม่เป็นทราย

ถาม : เครื่องที่นำเข้ามาจากประเทศอะไรบ้าง คุณสมบัติข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร

ปัจจุบันมีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยจากหลายที่แต่โดยมากจะมาจาก 2 แหล่งใหญ่คือ?ประเทศอเมริกา และประเทศจีนเป็นหลัก

เครื่องที่นำเข้าจาก USA จะมีราคาค่อนข้างสูงสามารถเห็นได้ตามในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เช่นตามร้าน FastFood?แบรนด์ดัง
เครื่องที่นำเข้าจากประเทศจีน ราคาจะถูกลงมาและเห็นได้ตามนอกห้างสรรพสินค้าชุมชนตลาดนัด

ถาม : วัตถุดิบสำหรับไอศครีม soft-serve มีอะไรบ้าง และควรเลือกซื้ออย่างไร

สิ่งที่สำคัญในการทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จและมีกำไรคือ

1. ต้องรู้จักใช้วัตถุดิบไอศครีมที่มีราคาไม่แพงสมเหตุสมผลและต้องมีคุณภาพไอศครีมที่ได้จะมีรสชาดที่อร่อย หอมกลิ่นนม เหนียวนุ่ม เป็นครีมทานแล้วไม่อยากหยุดทานได้ไม่รู้เบื่อแต่ถ้าใช้วัตถุดิบที่ด้อยคุณภาพและมีราคาแพง ก็จะทำให้ต้นทุนสูงรสชาดไม่อร่อยเนื้อไอศครีมเป็นทรายทานแล้วเลี่ยนทำให้ลูกค้าเบื่อได้ง่ายไม่มีการทานต่อเนื่อง ไม่กลับมาทานอีกสำหรับเครื่องที่ไม่ได้อยู่ตามร้าน FastFood แบรนด์ดังวัตถุดิบที่มีขายทั่วไปจะเป็นผงไอศครีมมีอยู่ด้วยกัน 2 เกรด คือ คือ เกรดA และ เกรดB

วัตถุดิบเกรด A ทำจากนมแท้ ไม่มีสี รสชาติและกลิ่น เป็นนม เนื้อเป็น Cream นมไม่มีการแยกตัวไม่มีไขมันติดคอทานได้ไม่รู้เบื่อ
วัตถุดิบเกรด B ทำจากไขมัน ใส่สี เติมกลิ่นเมื่อผสมกับนมหรือน้ำแล้วทิ้งไว้ค้างคืนจะมีไขมันแยกตัวออกจากน้ำไขมันอยู่บนน้ำอยู่ล่างทานแล้วมีไขมันติดคอทานแล้วเลี่ยนทานแล้วไม่อยากทานต่อ

ถาม : สถานที่ตั้งสำหรับธุรกิจนี้ควรหาทำเลอย่างไรช่วยแนะนำหน่อย

1. ในโรงเรียน กลุ่มเป้าหมาย ประถม มัธยมต้น เพราะมีกำลังซื้อสูงจำนวนนักเรียนควรมีอย่างต่ำ 1,500 คนขึ้นไปและมีรอบขาย 2 รอบ/วัน
2. ห้างสรรพสินค้าควรเป็นห้างขนาดกลางไม่เล็กเกินไป เป็นทำเลที่มีคนเดินผ่านจำนวนมากตลาดนัดในเขตกทม.และปริมณฑล ควรมีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีคนเดินผ่านจำนวนมากส่วนในต่างจังหวัดไม่จำเป็นต้องเป็นขนาดใหญ่

ถาม : เพื่อให้ธุรกิจนี้สามารถประสบความสำเร็จในอนาคต

1. วัตถุดิบ
2. สถานที่ตั้ง
3. การตกแต่งร้าน เป็นสิ่งสำคัญเพราะต้องดูเด่นและสะอาด
4. ป้ายต้องสามารถสื่อสารได้ดี รูปไอศครีมดึงดูด มีสีสัน สวยงาม ทำให้อยากทานหรืออยากลอง
5. พนักงานต้องมีชุดยูนิฟอร์ม ดูสะอาด มีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม มีการพูดเชื้อเชิญให้คนสนใจ
6. ร้านต้องดูสะอาด

ถาม : วิธีการชงนมทำอย่างไร

1. นำผงไอศครีม Destiny เทลงภาชนะ
2. ใส่น้ำร้อน 2 ลิตร เพื่อละลายผงนม
3. ใส่น้ำเย็น 3 ลิตร คนให้เข้ากันนานประมาณ 1 นาที
4. จะได้น้ำนมที่ใช้สำหรับทำไอศครีม 6.4 ลิตร
5. ต้นทุนค่านมผงตกลิตรละประมาณ 45 บาท/ลิตร

ลูกค้าท่านใดที่สนใจ Destinyasia?เรามีเครื่องไอศครีมเกรด A ขนาดกลาง(2.4kw.) นำเข้าจาก China ราคาไม่แพงขายอยู่ที่ ประมาณ 100,000 บาทต้นๆ พร้อมกับวัตถุดิบไอศครีม soft-serve เป็นวัตถุดิบเกรด A มีหลายรสชาติให้เลือก เป็นผงไอศครีมสูตรเฉพาะที่พัฒนามาจากประสบการณ์อันยาวนานของเราไม่มีคู่แข่งใดในท้องตลาดสามารถลอกเลียนแบบสูตรของเราได้

การที่ท่านมีทั้งเครื่องไอศครีมและวัตถุดิบไอศครีม soft-serve ที่ดีและ มีมาตราฐานสูงลูกค้าของท่านก็จะได้ลิ้มรสชาติไอศครีมที่มีความอร่อยหอมหวานมันเป็นครีมทานแล้วอยากทานซ้ำ (เป็นคำยืนยันของลูกค้าของเราที่บอกเราว่าไอศครีมของ Destiny Asia มีรสชาติที่ดีที่สุดในท้องตลาดขณะนี้)
ท่านก็จะมีลูกค้าประจำที่กลับมากินซ้ำแล้วซ้ำอีก ท่านจึงมั่นใจได้ว่าธุรกิจของท่านจะเจริญรุ่งเรืองแน่นอนเรามีความจริงใจไม่หลอกลวง และอยากเห็นท่านประสบความสำเร็จและยินดีให้คำปรึกษากับท่านในทุกๆ เรื่องในธุรกิจนี้